ẢNH HƯỞNG CỦA COVID-19 LÊN CÁC CHUỖI CUNG ỨNG TẠI VIỆT NAM

Tin tức

ẢNH HƯỞNG CỦA COVID-19 LÊN CÁC CHUỖI CUNG ỨNG TẠI VIỆT NAM

ẢNH HƯỞNG CỦA COVID-19 LÊN CÁC CHUỖI CUNG ỨNG TẠI VIỆT NAM

geraltyichen-2KheN10Uqdo-unsplash

ẢNH HƯỞNG CỦA COVID-19 LÊN CÁC CHUỖI CUNG ỨNG TẠI VIỆT NAM

Sự bùng phát của COVID-19 đã làm chậm nền kinh tế toàn cầu và gây ra ảnh hưởng nặng nề đối với các chuỗi cung ứng. Bắt đầu từ Trung Quốc, con vi-rút này đã khiến cho các doanh nghiệp sản xuất phải đóng cửa hàng loạt trong một thời gian dài, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguyên liệu thô và cản trở việc vận chuyển hàng hóa trên thế giới. Điều này đặc biệt ảnh hưởng đến Việt Nam, một quốc gia phụ thuộc vào Trung Quốc để nhập khẩu các nguyên vật liệu thô cũng như là một thị trường quan trọng để xuất khẩu các sản phẩm trong nước.

Các doanh nghiệp tại Việt Nam đang hứng chịu rất nhiều khó khăn kể từ khi Việt Nam bắt đầu chương trình giãn cách xã hội vào ngày 15 tháng 4. Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam được đánh giá bởi các chuyên gia tại World Bank là ổn định và có tiềm năng vực dậy cao. Đại dịch COVID-19 đã làm lũng đoạn nhiều ngành nghề, trong đó có sản xuất và du lịch. Mặc dù vậy, xuất khẩu Việt Nam tăng 8% trong 2 tháng đầu năm, và giá trị FDI (Foreign Direct Investments) tăng lên 2.5 tỉ đô la.

Các doanh nghiệp nên làm gì để đảm bảo chuỗi cung ứng hoạt động ổn định?

  1. Đa dạng hoá: Đại dịch là hồi chuông cảnh tỉnh cho các doanh nghiệp rằng chúng phải đa dạng hoá các hoạt động của mình. Những “ông trùm” toàn cầu như Apple, Google, và Samsung đã và đang thực hiện điều này, đặc biệt là việc tìm kiếm những vùng lãnh thổ mới để thu thập nguyên vật liệu thô, điển hình là từ Ấn Độ.
  2. Xây dựng chuỗi cung ứng online: Doanh nghiệp trong tình hình thế giới hiện tại phải đầu từ vào chuỗi cung ứng online và tính năng vận chuyển last-mile để tiếp cận được khách hàng, đặc biệt là khi phần lớn người tiêu dùng đang làm việc và nghỉ ngơi tại nhà.
  3. Thương lượng lại hợp đồng: Các doanh nghiệp nên thương lượng lại hợp đồng với nhà cung cấp, chủ vay và chủ đất. Doanh nghiệp cần vốn để sống sót và hoạt động, nên việc giảm thiểu tối đa chi phí qua thương lượng là vô cùng cần thiết.
  4. Cố gắng giữ vững hoạt động của mình: Đóng cửa doanh nghiệp rồi sau đó mở lại hoạt động là một việc làm vô cùng tốn kém. Các doanh nghiệp nên tìm cách giảm thiểu chi phí vận hành của mình đến mức thấp nhất có thể thay vì dừng lại hoàn toàn.

Nguồn: Vietnam Briefing